Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

CẢNH GIÁC “TÀ ĐẠO” BIẾN TƯỚNG ĐỂ TRỤC LỢI TÂM LINH

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện nhóm lớp học với tên gọi là lớp “Truyền năng lượng gốc”, thuộc tổ chức tự xưng là “Năng lượng gốc Trống đồng” do ông Lê Văn Phúc truyền giảng. Những người chủ trương phương pháp này nói họ " vẫn nhận năng lượng gốc từ ngoài không gian đưa vào cơ thể" để hỗ trợ chữa lành nhiều loại bệnh, kể cả COVID-19, thậm chí là cải lão hoàn đồng đang thuyết giảng trên internet mặc dù không được pháp luật cho phép

Trong khi chưa có một nghiên cứu chính thức nào, cũng như một kết quả thực tế nào chứng minh tính hiệu quả của hình thức “chữa bệnh” này, nhưng nó đã thu hút hàng chục nghìn người trên các nền tảng như Facebook, Youtube theo dõi, đăng ký tham gia. Và rồi, “cái kim trong bọc” thì cũng có ngày lòi ra, tổ chức này, thực đã hiện nguyên hình: lợi dụng tự tin tưởng và nhu cầu chữa bệnh của đông người để trục lợi. Rao giảng với hình thức tham gia học miễn phí nhưng mỗi học viên phải mua cuốn sách “Tế bào gốc - Vị y sĩ đại tài của chính bạn” với giá 130 nghìn đồng/cuốn. Trong quá trình học, nhóm này kêu gọi học viên đóng góp vào Quỹ “Cộng đồng Năng lượng gốc” để chung tay phát triển cộng đồng, cùng lan tỏa yêu thương.

Điều chúng ta đáng chú ý và cẩn trọng là không loại trừ khả năng, ban đầu họ lôi kéo đông người tham gia và gây thiện cảm, lệ thuộc, sau đó mới tuyên truyền dẫn dắt tư tưởng họ đề ra. Nếu cứ u mê năng lượng gốc có thể chữa được “bách bệnh”, tức là ta đang phủ nhận toàn bộ công sức học tập nghiên cứu của biết bao thế hệ y bác sĩ trong và ngoài nước. Ngành y học mất bao nhiêu năm vừa nghiên cứu vừa kế thừa thành tựu của thế hệ trước mà lại không bằng một kẻ lừa đảo đi tuyên truyền có thể chữa bệnh bằng cách truyền “năng lượng gốc” qua zalo, facebook. “Năng lượng gốc” đi ngược với quy luật tự nhiên về sinh lão bệnh tử, nếu như ai cũng trẻ hoá, trở về tuổi thanh xuân thì sự tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ ra sao. Nếu như tất cả các cặp vợ chồng học "năng lượng gốc" sinh con ra đều thông minh khoẻ mạnh thì thế hệ trẻ có cần phải rèn luyện phấn đấu nữa không hay cứ học “năng lượng gốc” là có cả.

Thực chất, số đối tượng này dùng những kỹ thuật thôi miên bằng ngôn từ, phô trương hình ảnh, lợi dụng ranh giới mong manh giữa khoa học và tâm linh, lồng ghép nội dung hoang đường vào các thông tin đúng, để “tẩy não” người học, chủ yếu là người nhận thức thấp, điều kiện chăm sóc sức khỏe kém, chứ không hề có thế lực thần bí nào ban phát siêu năng lực. Thật không còn xa lạ với trăm nghìn phương thức biến hóa của các loại hình được cho là “tôn giáo lạ” hoặc “tà đạo” như “Năng lượng gốc Trống đồng”. Thông qua những từ ngữ tích cực như: “thiện”, “ thiền” “chữa lành”, “lạc quan”, “sống chủ động”, “tiềm thức”, “năng lượng vũ trụ”, “năng lượng gốc”, năng lượng trường sinh” “tế bào não”, “tần số rung động”, ‘tần số”, “truyền năng lượng”, “lượng tử”, “ vận công” phong thủy, mối tương quan giữa con người - vũ trụ, chữa bệnh bằng năng lượng, không dùng thuốc… để mê hoặc người dân nhẹ dạ tin và làm theo. Nhưng thực chất, những từ có ý nghĩa khoa học bị chúng thay đổi hoàn toàn nghĩa và chỉ sử dụng như một vỏ bọc để tung hỏa mù thu hút nạn nhân. Và để thu hút người tin theo, các đối tượng sử dụng các mạng xã hội, lập ra các nhóm kín, không công khai, chỉ có người tin theo mới đăng ký là thành viên để chia sẻ, môi trường internet và nền tảng mạng xã hội được xem là "mảnh đất" màu mỡ cho các đối tượng này hoạt động, né tránh sự quản lý của các cơ quan chức năng./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét