Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI THÔNG TIN SAI TRÁI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Để ứng phó với tình trạng nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội hiện nay, điều đầu tiên và quan trọng nhất, đó là phải phát huy được vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của hệ thống báo chí chính thống. Trước hết, báo chí chính thống phải thông tin kịp thời, định hướng dư luận theo hướng tích cực, đúng đắn, mang tính xây dựng, với quan điểm “lấy cái tốt át cái xấu”. Tiếc rằng, trước thực trạng xuất hiện quá nhiều các trang phụ trương, tạp chí điện tử nên việc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, vai trò của một số trang, tờ báo đã không còn giữ được sự chuẩn mực. Có những sự việc quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhiều trang tin, bài báo đã nóng vội, cảm tính, chủ quan, hướng dư luận đến suy nghĩ cực đoan, gây mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp.
Cùng với việc phát huy tốt vai trò thông tin, định hướng dư luận của báo chí chính thống, để đấu tranh, chống lại các luồng thông tin sai trái, không tự biến mình thành bị dẫn dắt trên mạng xã hội, thiết nghĩ, mỗi người cần cảnh giác, thận trọng trước khi chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội. Đặc biệt, cần hết sức cảnh giác khi tiếp cận những thông tin được đăng tải từ những trang không chính thống, giả mạo, có nguồn gốc từ nước ngoài, hoặc do cá nhân, phần tử xấu lập ra. Khi tiếp nhận được những thông tin tiêu cực, gây “sốc” trên mạng xã hội, hãy chủ động tìm kiếm từ các trang báo chí, thông tin chính thống để so sánh, đối chiếu. Nếu không xác định được nguồn gốc, động cơ, mục đích của thông tin và người chia sẻ thông tin, cần bình tĩnh, thận trọng khi bình luận, phát tán. Ngoài ra, cần xây dựng cho bản thân thái độ tích cực khi tham gia mạng xã hội, luôn tìm kiếm, chia sẻ những thông tin hay, bổ ích, hạn chế tìm đọc các thông tin tiêu cực, không rõ nguồn gốc.
Dù gây ra nhiều hệ lụy khó lường, song vẫn phải khẳng định mạng xã hội là một “thế lực” đang tồn tại, có sức ảnh hưởng lớn so với báo chí. Ở góc độ tích cực, mạng xã hội giúp mọi người có thêm những nguồn thông tin đa chiều, để hiểu thêm về thực tế đang diễn ra của xã hội. Đối với các cấp chính quyền, đây là một trong những nguồn tin để có thể tham khảo, xem xét nhằm nâng cao năng lực quản lý, giúp xã hội ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thông tin từ mạng xã hội đều mang giá trị chân thật. Vì vậy, việc sàng lọc, thẩm định, bình tĩnh suy xét khi tiếp xúc với những nguồn thông tin này là hết sức cần thiết. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, cần tỉnh táo để cầm đúng chỗ và điều khiển nó, đừng hấp tấp kẻo lại “tự mình làm mình đứt tay”./.

2 nhận xét:

  1. Giữa mớ hỗn độn thông tin trên các trang MXH, chúng ta cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, biến mình thành con rối của kẻ xấu, gây nguy hại đến an ninh quốc gia và vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Hiện nay, trên MXH bọn phản động đã tung nhiều thông tin xuyên tạc, bịa đặt, chống đối Đảng và Nhà nước ta; chúng ta cần hết sức tỉnh táo và đề cao cảnh giác, không để mắc mưu của chúng.

    Trả lờiXóa