Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

MẶT TRÁI TỪ NGUỒN TIN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Tác hại của những thông tin xấu độc trên Internet và mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội. Nếu đạo đức xã hội bị băng hoại, văn hóa dân tộc bị tầm thường hóa, đánh mất bản sắc, an toàn xã hội bị đổ vỡ, thì sẽ tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội; có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin.
Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, ngay sau khi mạng xã hội du nhập, đã xuất hiện cái gọi là “nhà báo công dân” ở Việt Nam. Trước đây, người dân chủ yếu theo dõi nguồn tin từ báo chí, truyền thông chính thống. Nay, họ đã có thêm nhiều nguồn thông tin hơn và có xu hướng mở rộng tìm kiếm ra các nguồn thông tin bên ngoài. Các tài khoản trên mạng xã hội chính là một trong các đích đến của những người tìm kiếm thông tin. Sự xuất hiện mạng xã hội cũng giúp báo chí truyền thống trong việc tìm kiếm, khai thác nguồn tin. Bởi khó có cơ quan báo chí nào đủ nguồn lực, phương tiện để nắm bắt toàn bộ các sự kiện, hiện tượng diễn ra trên khắp các địa bàn. Trong khi đó, chỉ với một chiếc điện thoại được kết nối mạng, có khả năng chụp ảnh với độ phân giải tương đối tốt, mỗi người dân đã trở thành “thông tin viên”, “nguồn tin” của nhiều tòa soạn. Rất nhiều bài viết của các phóng viên đã dựa theo nguồn tin quý giá từ “nhà báo công dân”. Không chỉ mang chức năng cung cấp nguồn tin, nhiều “Facebooker” với số lượng bạn bè trực tuyến, lượng “follow - theo dõi” đông đảo lên tới hàng chục, hàng trăm nghìn người đã thực sự có ảnh hưởng tới dư luận.
Tuy nhiên, mạng xã hội cũng gây ra nhiều vụ việc “dở khóc dở cười”, thậm chí đã gây ra không ít các vụ “khủng hoảng truyền thông”, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Hiện nay, đã xuất hiện hiện tượng người dùng mạng xã hội sử dụng các thủ thuật như: cắt ghép, dàn dựng hoặc lấy những thông tin ở nơi khác về... gán cho sự kiện trong nước. Hoặc, trước những sự việc, hiện tượng, mặc dù chưa có kết luận rõ ràng từ phía cơ quan chức năng, song đã vội vàng quy chụp, làm thay chức năng của cơ quan chuyên môn, kết luận, định hướng dư luận theo ý của mình. Chính những thông tin đầy cảm tính hoặc đôi khi được đưa ra với chủ đích nào đó của mạng xã hội đã khiến dư luận thêm bất ổn, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, đời sống nhân dân.
Điển hình như vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng công an trấn áp một nhóm đối tượng cầm đồ. Theo thông tin chia sẻ  của người đăng, nhóm chiến sĩ công an đã vô cớ đóng cửa, “đàn áp” cả gia đình một cách dã man. Ngay khi đoạn clip được đăng tải trên một trang cộng đồng mở, đã có hàng chục nghìn lượt chia sẻ, bình luận theo hướng bênh vực nạn nhân, chửi bới công an. Thậm chí, có nhiều người đã lợi dụng vụ việc đó để bình luận quy chụp, nói xấu lực lượng vũ trang, chính quyền nhân dân, chế độ, Nhà nước ta. Hôm sau, nhiều người mới “ngớ người” khi được xem một đoạn clip ghi lại diễn biến trước nội dung của đoạn clip kia. Hóa ra, đối tượng bị trấn áp ấy liên quan đến đường dây cầm đồ hoạt động trái phép, khi có nạn nhân đến làm thủ tục để lấy tài sản về, hắn đã hết sức manh động, liều lĩnh, dùng hung khí tấn công một phụ nữ trung tuổi ngay trước mặt lực lượng công an đi cùng. Trước hành động manh động, côn đồ, coi thường pháp luật ấy, các chiến sĩ công an đã buộc phải khống chế các đối tượng để xử lý theo pháp luật. 

2 nhận xét:

  1. Trên các trang MXH hiện nay tràn lan các thông tin xấu, độc. Vì vậy chúng ta cần phải có sự nhìn nhận khách quan, chính xác, toàn diện về mọi vấn đề; nhất là khi tiếp nhận các thông tin trái chiều. Hãy thể hiện đúng là người Việt Nam yêu nước trong sự tỉnh táo và sáng suốt.

    Trả lờiXóa
  2. Giữa mớ hỗn độn thông tin trên các trang MXH, chúng ta cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, biến mình thành con rối của kẻ xấu, gây nguy hại đến an ninh quốc gia và vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

    Trả lờiXóa