Thứ Hai, 23 tháng 4, 2018

TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA MẠNG XÃ HỘI ĐỐI VỚI THẾ HỆ TRẺ HIỆN NAY

Với sự đa dạng của các trang mạng xã hội được sử dụng hiện nay như: Facebook, Google+, Twitter, Youtube, Blog,… cùng với các đặc tính cơ bản của mạng xã hội như sự liên kết giữa các thành viên; tính kết nối và chia sẻ mạnh mẽ; có khả năng lan rộng trong cộng đồng . Vì vậy, sức hút mạnh mẽ của mạng xã hội khiến nó ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống con người. Thế hệ trẻ nước ta hiện nay đã và đang tiếp cận, sử dụng các trang mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều giá trị tích cực từ các trang mạng xã hội như tìm kiếm, trao đổi thông tin hữu ích cho học tập, chia sẻ, kết nối… đã được nhiều bạn trẻ khai thác, phục vụ tốt cho công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, bên cạnh mặt tích cực các trang mạng xã hội mang lại, cũng không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực; trong đó, đặc biệt nguy hiểm là những tác động về bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống, mục tiêu, lý tưởng của thế hệ trẻ hiện nay. Có thể nêu ra các tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với thế hệ trẻ như:
          Các trang mạng xã hội chứa đựng nhiều nội dung có thể làm cho thế hệ trẻ suy yếu về bản lĩnh chính trị, thay đổi lập trường tư tưởng: Với đặc điểm có lượng người sử dụng đông đảo, phần lớn là lớp trẻ; thông tin truyền tải không hạn chế và lan truyền với tốc độ “chóng mặt”, mạng xã hội chính là “mảnh đất vàng” để chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ nhằm vào nước ta. Những thủ đoạn chủ yếu mà chúng đã và đang thực hiện thông qua mạng xã hội là: Đăng tải, chia sẻ, lan truyền các bài viết, bình luận có quan điểm chính trị đối lập với Đảng và Nhà nước ta; Do tuổi đời còn trẻ, ham cái mới, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, nên các bạn trẻ rất dễ bị tác động xấu bởi những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thông qua mạng xã hội. Nếu không đủ tỉnh táo, kiên định với lập trường cách mạng, một bộ phận thế hệ trẻ có thể bị “cuốn” theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, bị lung lạc ý chí, niềm tin, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từng bước dẫn đến tha hóa về quan điểm, lập trường.
          Các trang mạng xã hội chứa đựng nhiều nội dung có thể khiến cho thế hệ trẻ tha hóa về phẩm chất đạo đức, lối sống: Bên cạnh những thông tin tốt, những chia sẻ có ích, mạng xã hội còn là nơi chứa đựng muôn vàn những thông tin xấu, độc đối với phẩm chất đạo đức con người. Việc đăng tải và chia sẻ thông tin mà hầu như không gặp phải trở ngại nào cùng với tâm lý thích nổi tiếng, thích được chú ý khiến cho một bộ phận không nhỏ người dùng mạng xã hội tìm mọi cách để đăng tải những thông tin gây sốc, “giật gân” người đọc. Đó là môi trường thuận lợi cho những thông tin, hình ảnh, video clip có nội dung vi phạm đạo đức hoành hành. Sử dụng mạng xã hội, người ta có thể bắt gặp hàng ngày, hàng giờ những thông tin về trộm cắp, giết người, lừa đảo, ăn chơi sa đọa, sự vô tâm, vô cảm,... tất cả điều này đều gây ra những tác động không nhỏ tới đạo đức, lối sống của thế hệ trẻ.
          Sử dụng mạng xã hội có thể khiến cho thế hệ trẻ có những hành vi vi phạm pháp luật Nhà nước: Trong quá trình sử dụng mạng xã hội, nếu không có nhận thức đầy đủ và ý thức cảnh giác khi đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, video clip… các bạn trẻ rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật. Trên thực tế, việc giao lưu, chia sẻ thông tin lên mạng xã hội của các bạn trẻ hiện nay đều có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường, đôi khi chính các bạn trẻ cũng không thể ngờ tới cho tới khi hậu quả xảy ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét