Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

LẠI NHỮNG LUẬN ĐIỆU CŨ RÍCH

Ngày 25/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, chuyến thăm kéo dài trong 3 ngày. Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ khi ông Emmanuel Macron giữ cương vị Tổng thống.
Giống như thường lệ, trước mỗi chuyến thăm các nước châu Âu, châu Mỹ của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các phần tử chống Đảng, Nhà nước lại xem đây là cơ hội không thể tốt hơn để chống phá Việt Nam, nhất là về nhân quyền.
Đến hẹn lại lên, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) vào ngày 23/3 ra thông cáo nêu những câu hỏi, yêu cầu chính phủ Pháp đặt ra với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, xoay quanh vấn đề nhân quyền. Nào là Khi nào Việt Nam có kế hoạch chấm dứt loạt bắt bớ và những vụ án giả tạo được tiến hành từ cuối năm 2016 đối với những bloggers? Việt Nam đánh giá thế nào về những điều kiện ghê sợ mà những nhà báo công dân phải chịu đựng trong nhà tù của chế độ Hà Nội? Phản ứng của Việt Nam là gì đối với kêu gọi của Nghị Viện Châu Âu ngăn không cho phê chuẩn thỏa ước mậu dịch tự do với Việt Nam?
Nhàm chán, là cảm giác của tất cả mọi người khi đọc những luận điệu trên. Bởi lẽ, quyền con người hiện nay được quy định trong Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền của Liên hợp quốc, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như Hiến pháp của các quốc gia. Tại Việt Nam, Hiến pháp năm 2013 (đạo luật có giá trị cao nhất), dành hẳn chương II để quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, trong đó khẳng định rất rõ những quyền cơ bản của con người được pháp luật tôn trọng. Các đạo luật đều được xây dựng trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mọi người dân. Vậy thử hỏi các anh em “rận chủ dởm” dựa vào bằng chứng nào để vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền?
Liệu rằng với sự góp nhặt thông tin vụn vặt, không có nguồn rõ ràng chứng minh giá trị của tin, mà toàn là đi phỏng vấn mấy tên vô công rồi nghề, thần kinh chính trị, tưởng mình là anh hùng chém gió?
Thứ nữa, vấn đề “nhân quyền” luôn là cái đích mà xã hội nào, chế độ nào cũng phải đảm bảo và hướng tới. Thế nhưng, đám rận chủ cuội Việt lại đang cố tình lợi dụng vỏ bọc “nhân quyền” để chống phá Việt Nam một cách thô thiển, nhưng miệng thì lúc nào cũng đấu tranh vì “dân chủ”, “nhân quyền”.
Xem chừng, vấn đề nhân quyền là điều kiện trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Pháp, gây khó khăn cho chuyến thăm của Tổng bí thư chỉ là ảo tưởng của một vài cá nhân có tư tưởng cực đoan, chống Đảng, Nhà nước mà thôi. Mà nhất là lại là những luận điệu cũ rích mà Phóng Viên Không Biên Giới đưa ra.
Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Việt Nam đến Tây Âu trong nhiệm kỳ Đại hội XII, trong bối cảnh quan hệ thương mại Việt Nam - EU bước vào thời kỳ then chốt trong năm 2018.
Dư luận cả nước hết sức vui mừng và phấn khởi đón nhận thông tin về chuyến thăm lịch sử này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vì vậy, mọi người cần tỉnh táo và cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Pháp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét