Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

NHẬN DIỆN CÁC CHIÊU TRÒ “LÀM ĐỤC NƯỚC” PHÁ HOẠI BẦU CỬ

Tuần qua, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện các “tâm thư”, “lời tâm huyết”, “thư ngỏ gửi cử tri”... với những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt kêu gọi “toàn dân tẩy chay cuộc bầu cử”. Một số tổ chức phản động, phần tử phản động lưu vong từ nước ngoài cũng “gửi lời kêu gọi” đề nghị các cử tri tẩy chay cuộc bầu cử vào ngày 23-5 tới. Chúng ngụy biện đưa ra quan điểm: “Hiến pháp hiện hành của Việt Nam quy định đi bầu cử là quyền công dân. Đã là quyền thì công dân có thể thực hiện hoặc không thực hiện. Không có quy định nào bắt buộc công dân Việt Nam phải tham gia đi bỏ phiếu bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp”...

Có lẽ chúng không biết hoặc cố tình không biết, tại Điều 15 của Hiến pháp năm 2013 quy định rất rõ trong khoản 1: “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” và khoản 3: “Công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội”. Như vậy đi bầu cử vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của công dân.

Cũng có người lên mạng xã hội “vận động” không bầu ĐBQH đối với những ứng cử viên do Trung ương giới thiệu bởi “Trung ương xa lắm, có biết họ là ai đâu” và kêu gọi “không biết ai thì không bầu người ấy”... Có lẽ họ không biết Điều 79 của Hiến pháp năm 2013 quy định: “ĐBQH là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước".

Gần đây, một số đối tượng còn đưa thông tin bịa đặt, bôi nhọ đời tư một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước trong danh sách ứng cử ĐBQH. Chúng bịa đặt, bôi nhọ về nguồn gốc xuất thân, gia đình, bản thân cán bộ lãnh đạo, từ quá trình trưởng thành đến việc nâng đỡ, ưu ái khuất tất trong quá trình công tác... Thậm chí, chúng còn gán ghép ảnh của các đồng chí lãnh đạo với các hình ảnh về lối sống xa hoa, buông thả, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch... hòng làm cho người xem, người nghe nghi ngờ với những thông tin chính thống.

Khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, một số đối tượng lại tiếp tục đưa ra “lời cảnh báo", rằng: "Không nên đến các địa điểm bầu cử vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất cao”. Thực tế là chúng ta luôn cảnh giác cao độ trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng chúng ta đã có các giải pháp an toàn cho ngày bầu cử. Cuối tuần qua, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thông báo nêu rõ, mục tiêu cao nhất là tập trung bảo đảm và tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 23-5 an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, nhất là chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

2 nhận xét:

  1. Mỗi cán bộ, đảng viên cần nâng cao cảnh giác với các luận điệu chống phá của các thế lực thù địch; đồng thời tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn hiểm độc, tinh vi của chúng.

    Trả lờiXóa
  2. Mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện là người yêu nước chân chính, không biến mình thành con rối cho bọn phản động giật dây

    Trả lờiXóa